Với những nét cổ kính từ hàng trăm năm vẫn được lưu giữ, có thể nói chùa Phụng Sơn là một trong những thiết kế chùa đẹp, nơi còn sót lại hiếm hoi là nét đẹp của kiến ​​trúc chùa cổ Nam Bộ ngày nay.

Với những nét cổ kính từ hàng trăm năm vẫn được lưu giữ, có thể nói Chùa phụng sơn Là một trong những mẫu thiết kế chùa đẹp, nơi còn sót lại hiếm hoi là nét đẹp của kiến ​​trúc chùa cổ Nam Bộ ngày nay.

Chùa Phụng Sơn – Mẫu thiết kế chùa đẹp nơi lưu giữ những nét đẹp kiến ​​trúc chùa Nam Bộ

Chùa phụng sơn Hay còn gọi là chùa Gò (số 1408 đường 3 tháng 2, phường 2, quận 11, TP. Hồ Chí Minh). Ngôi đình cổ đã được xếp hạng là “Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc giaNăm 1988.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Chùa Phụng Sơn do thiền sư Liễu Thông (1735-1840) xây dựng vào khoảng những năm đầu của thế kỷ XIX, dưới thời vua Gia Long nhà Nguyễn (1802-1820) trên nền của một ngôi chùa Khmer cổ. bị bỏ rơi. , mang đậm nét thiết kế đình chùa Nam Bộ. Chùa tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ được bao bọc bởi ao Bàu Chuông có trồng sen. Tuy nhiên, qua thời gian và những lần trùng tu, đầm sen đã mai một.

Mẫu thiết kế chùa đẹp
Mẫu thiết kế chùa đẹp

Chùa Phụng Sơn – Vẻ đẹp kiến ​​trúc của chùa cổ Nam Bộ

Khám phá di sản kiến ​​trúc chùa Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo

Tương truyền, trên đường du hành từ Trung Quốc vào Nam, thiền sư Liễu Thông, pháp danh Chơn Giác, thế danh Huỳnh Đậu, quê ở Thanh Hóa, đến đất Gia Định, ghé vào một ngọn đồi cao. Chân gò là bông sen bao quanh trong xanh dịu mát, trên mặt điểm xuyết những bông sen hồng nở rộ. Thấy cảnh thanh nhàn, thiền sư Liễu Thông quyết định dựng kho thóc trên gò đất ấy nên dân quanh vùng gọi bằng cái tên dân dã là chùa Gò. Ban đầu, ngôi chùa kho thóc rất nhỏ, lợp lá đơn sơ. ni cô, để thờ Phật (tượng Phật của ngôi chùa Khmer cũ vẫn còn).

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Một hôm có chim phượng hoàng đến đậu trên nương ngô cất tiếng gáy, nhận thấy sự xuất hiện của phượng hoàng là điềm lành hiếm có nên sư Liễu Thông liền đặt tên chùa là Phụng Sơn.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm chùa Phụng Sơn.

Từ ngày thành lập đến nay, chùa Phụng Sơn đã trải qua 9 đời trụ trì, do Tổ sư Liễu Thông (Chơn Giác) khai sơn và từ năm 1996 đến nay do thầy Thích Trí Định (Nguyên Từ) trụ trì.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Chùa Phụng Sơn đã qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Tuy nhiên, lần trùng tu lớn nhất vào các năm 1904-1915 và 1960 là hai lần lớn nhất tạo nên diện mạo cho đến ngày nay.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Chùa Phụng Sơn là một thiết kế chùa đẹp, được xây dựng theo hình chữ Tam (Hán Tự) với chiều dài hơn 40 mét, rộng khoảng 20 mét. Mái chùa được lợp ngói âm dương, dốc thấp hai bên hiên rộng tạo cho không khí trong chùa thông thoáng, mát mẻ, phù hợp với khí hậu Á Đông. Bộ trò chơi của chùa cao ráo, toàn mộc, lâu ngày nước đen bóng.

Mẫu thiết kế chùa đẹp
Mẫu thiết kế chùa đẹp

Tượng của Đức ông, theo đạo Tin lành

Trong chùa, các cột trong chánh điện được làm bằng gỗ tốt, lâu ngày trở nên đen bóng. Chùa thờ sắc phong “Phật tiền, hậu Tổ”. Phật đường có nhiều tượng Phật cổ bằng gỗ, được dát vàng nghệ thuật. Tổng cộng chùa có khoảng 40 pho tượng thờ. Nhiều tượng thờ do một nhóm thợ từ Sa Đéc thỉnh về chùa những năm đầu do Hòa thượng Huệ Minh (trụ trì giai đoạn 1904 – 1915) thỉnh về chùa. Nơi đây có nhiều pho tượng quý như tượng A Di Đà Tam Tôn, bộ Ngũ Hiền kỳ vĩ mang đậm nét Phật giáo.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Tượng Bồ tát Di Lặc ở chùa Phụng Sơn.

Chuyện gia đình Sài Gòn hiến hết tài sản để xây chùa

Lịch sử chùa còn ghi lại rằng, vào năm 1909, Hòa thượng Huệ Minh đã đem một giống mai quý hiếm về trồng trong chùa. Và cho đến nay vẫn còn một cây mai cổ thụ bên hông chùa Phụng Sơn.

Chánh điện chùa Phụng Sơn được bài trí nghiêm ngặt theo quy cách của các ngôi chùa Nam Bộ. Bộ tượng Tam Tôn gồm Phật A Di Đà, Bồ tát Quan Âm và Thế Chí được đặt ở vị trí cao nhất. Tại bàn Tam Bảo thờ 5 vị Phật và Bồ tát, hai vị đều cầm mão vàng trên tay, tay còn lại ở tư thế cầm, thể hiện công đức của Phật trong việc giáo hóa chúng sinh.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Chánh điện chùa Phụng Sơn.

Đặc biệt, tượng Phật bằng đá trắng dát 200 lá vàng được tìm thấy khi đào kiếng Cây Gõ gần đó vào năm 1911, tượng ông Tiêu (Tiêu Diện) bằng gốm đặt trước chùa. tiêu biểu cho bàn thờ Phật, góp phần giới thiệu một phong cách nghệ thuật và nghề làm gốm của vùng đất Nam Bộ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Tượng Phật bằng đá trắng được dát 200 lượng vàng lá.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Phía sau bàn thờ Phật là bàn thờ gia tiên. Tại đây có tượng Phật Thích Ca do Nhật Bản tạc theo phong cách nghệ thuật ghép từng miếng gỗ tạo thành pho tượng, với những đường nét chạm khắc rất tinh xảo, bay bướm tạo cho hình tượng thoải mái, không hề bị gò bó. bó. Ngoài ra, còn có tượng Tổ Đạt Ma bằng gỗ do Hòa thượng Huệ Minh mang về từ Hà Nội và hai pho tượng Phật “Hàng Mã”, Gồm một tượng do Việt Nam sản xuất và một tượng do Thái Lan sản xuất, đây là tượng Phật cổ quý hiếm.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Tổ đường chùa Phụng Sơn.

Công ty thiết kế xây dựng luxamcc là đơn vị uy tín trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh luôn đồng hành cùng khách hàng với những công trình kiến ​​trúc nhà ở, Biệt thự, chung cư, .. Và đặc biệt, là những công trình kiến ​​trúc tâm linh như chùa chiền, mang đậm nét truyền thống Việt Nam. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline: gặp ÔNG. Dat để được tư vấn và nhận đơn giá thiết kế phòng thờ mới nhất.

[ad_1]

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *