Chùa Trấn Quốc là một thiết kế chùa đẹp có lịch sử lâu đời nhất ở Hà Nội, cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, được xây dựng vào thời Lý Nam Đế (544-548), tại phường Yên Hòa (nay là Yên Phụ) có tên là chùa Khai Quốc (mở trong nước).

Chùa Trấn Quốc là thiết kế của một ngôi chùa cổ nhất có lịch sử lâu đời nhất ở Hà Nội, cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, được xây dựng vào thời Lý Nam Đế (544-548), tại phường Yên Hoa (nay là Yên Phụ) có hiệu là Khai Quốc chùa (mở nước).

Thiết kế chùa đẹp ở Trấn Quốc – ngôi chùa cổ nhất Hà Nội

Chưởng môn nhà Lê là Ngô Chân Lưu Khuông Việt tu hành ở đây một thời gian. Thời Lê Thái Tông (thế kỷ 15), chùa được đổi tên là chùa An Quốc.

Năm 1615, bờ sông Hồng bị sạt lở, chùa được dời về cù lao Kim Ngư (cù lao Cả Vàng) trên nền cũ của cung Thụy Hoa thời Lý và cung Hàm Nguyên thời Trần. Sau đó, đê Cổ Ngư được đắp (sau này gọi là Cổ Ngư) và con đường nối từ đê ra đảo Cá Vàng.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Năm 2019, trang web du lịch Wanderlust của Anh vừa bình chọn chùa cổ Trấn Quốc ở Hà Nội là một trong 10 ngôi chùa đẹp thế giới. Ngôi chùa đẹp được trùng tu với quy mô lớn nhất vào đời vua Lê Thần Tông năm 1639. Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính đã viết văn bia dựng tại chùa năm 1639 về công trình tôn tạo này.

Đến đời Chính Hòa (1680-1705) đời vua Lê Hy Tông, chùa được đổi tên là Trấn Quốc. Năm 1821, vua Minh Mạng đến thăm chùa và ban cho 20 lạng bạc để tu sửa. Năm 1842, vua Thiệu Trị ra Bắc, ban cho một lượng vàng lớn và 200 quan, đổi tên chùa là Trấn Bắc, nhưng nhân dân vẫn giữ tên cũ là chùa Trấn Quốc có từ thời vua Lê Hy Tông cho đến ngày nay.

Thiết kế chùa đẹp với kiến ​​trúc Á Đông: uy nghiêm bên trong nhưng giản dị, khiêm nhường bên ngoài, cân đối hoàn hảo giữa công trình kiến ​​trúc với cảnh quan hồ nước, cây xanh. Ngay trên con đường dẫn vào cổng chùa là Vườn Tháp, với nhiều ngôi tháp cổ từ thời Vĩnh Hựu, Cảnh Hưng thế kỷ 18. Qua cổng chùa – có ba chữ “Nghĩa Môn” là đến nhà Bái đường, rồi đến nhà Tam. cho biết, sau đó là hành cung thánh thất và thỉnh chuông. Trong chùa có nhiều pho tượng đẹp, đặc biệt là pho tượng Phật Thích Ca bằng gỗ dát vàng lộng lẫy.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Chùa Trấn Quốc được coi là kiến ​​trúc chùa cổ nhất ở Thăng Long – Hà Nội.

Chùa Trấn Quốc có ba nhà chính: tiền đường, nhà táng và nhà thượng điện, được nối hình chữ “Công”. Hai bên nhà thắp hương và thượng điện là hai dãy hành lang. Sau thượng điện là lầu chuông. Bên phải là nhà tổ và bên trái là nhà bia. Trong chùa còn lưu giữ 14 tấm bia. Tấm bia năm 1815 có bài văn của Tiến sĩ Phạm Quý Thích về việc trùng tu ngôi chùa sau một thời gian dài đổ nát. Đặc biệt, trong khuôn viên chùa có một cây bằng lăng, là món quà của Tổng thống Ấn Độ khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959.

Năm 1998, Đại đức Kim Cương Tự – Trụ trì chùa Trấn Quốc đã cho xây dựng bảo tháp sen trong khuôn viên chùa gồm 11 tầng, cao 15 mét, diện tích sàn 10,5 mét vuông. Mỗi tầng của tháp gồm 6 cửa vòm, có tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Tổng số tượng của tháp là 66 con phượng hoàng và trên đỉnh có 9 tầng hình cánh sen, cũng bằng đá quý.

Mẫu thiết kế chùa đẹp

Chùa Trấn Quốc là một thắng cảnh nổi tiếng của kinh thành Thăng Long xưa cũng như Hà Nội ngày nay.

Một số hình ảnh về đền Trấn Quốc

Mẫu thiết kế chùa đẹp
Mẫu thiết kế chùa đẹp
Mẫu thiết kế chùa đẹp
Mẫu thiết kế chùa đẹp
Mẫu thiết kế chùa đẹp
Mẫu thiết kế chùa đẹp
Mẫu thiết kế chùa đẹp
Mẫu thiết kế chùa đẹp
Mẫu thiết kế chùa đẹp

Công ty thiết kế kiến ​​trúc luxamcc vừa giới thiệu đến các bạn một ngôi chùa đẹp, lâu đời ở Hà Nội. Quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công đình chùa, … Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: gặp kts Lê Văn Đạt để được tư vấn và hỗ trợ!

[ad_1]

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *