Quảng Bình là vùng đất của nhiều ngôi chùa đẹp và nổi tiếng ở miền Trung. Nơi đây có ngôi chùa Hoàng Phúc cổ kính nổi tiếng gần xa. Có dịp đến đây, bạn đừng bỏ qua một thiết kế chùa đẹp – chùa Vĩnh Phước (hay còn gọi là chùa Lý Hòa) – ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo hiếm có ở Việt Nam.

Quang bình Là vùng đất của nhiều ngôi chùa đẹp và nổi tiếng ở miền Trung. Nơi đây có ngôi chùa Hoàng Phúc cổ kính nổi tiếng gần xa. Có dịp đến đây, bạn đừng bỏ qua một thiết kế chùa đẹp – chùa Vĩnh Phước (hay còn gọi là chùa Lý Hòa) – ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo hiếm có ở Việt Nam.

Mẫu thiết kế đình chùa đẹp ở Vĩnh Phước Tự: Ngôi chùa trắng có kiến ​​trúc độc đáo có một không hai ở Quảng Bình

Chùa tọa lạc tại thôn Lý Hòa, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là một làng có hệ thống đình chùa, tín ngưỡng thờ thần và nhân gian với 32 đền, miếu. Trong đó, chùa Phật Tích Vĩnh Phước được xây dựng từ rất sớm.

Thiết kế đền chùa

Chùa tọa lạc tại thôn Lý Hòa, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Lịch sử chùa Vĩnh Phước

Theo sử sách, chùa được xây dựng vào năm 1738 dưới thời vua Lê Ý Tông, ban đầu được làm bằng gỗ tranh đơn sơ. Năm 1802, thời vua Gia Long thứ nhất, chùa được xây dựng lại với quy mô lớn trên diện tích khoảng 10.000m2. Năm 1965, máy bay Mỹ đã phá hủy gần như hoàn toàn ngôi chùa này. Nhiều thập kỷ sau, chùa bị bỏ hoang, một phần lớn trong khuôn viên cũ biến thành đất ở.

Đến những năm 2000, vợ chồng ông Phan Hải, quê ở Lý Hòa, vào thành phố Hồ Chí Minh đầu tư xây dựng lại chùa theo lối kiến ​​trúc hiện đại trên diện tích 1.400m2. Tháng 11 năm 2011, chùa Vĩnh Phước mới được khánh thành. Tư tưởng chủ đạo trong kiến ​​trúc của chùa Vĩnh Phước là sự hài hòa của Trời, Đất, Nhân (Trời, Đất, Nhân) theo quan niệm Á Đông và tư tưởng Tam giáo (Nho, Lão, Phật) của người Việt. . .

Thiết kế đền chùa

Theo sử sách, chùa được xây dựng vào năm 1738 dưới thời vua Lê Ý Tông.

Kiến trúc chùa Vĩnh Phước

Tư tưởng chủ đạo trong thiết kế của chùa là sự hài hòa của Thiên, Địa, Nhân theo quan niệm Á Đông và tư tưởng tam ước của người Việt.

Chùa chính có 2 tầng mái, mái trên ghép bốn chữ Nhân khép kín, cũng tượng trưng cho “Đất, Nước, Lửa, Gió”, bốn yếu tố hòa hợp vạn vật hữu hình. Mỗi bên có một cửa kính hình tròn, tượng trưng cho tính không của Phật giáo. Bốn mặt của mái dưới bằng gốm có bốn nét đứt tượng trưng cho chữ Nhất, số một thuần dương tượng trưng cho Trời (Trời) theo quan niệm của Đạo giáo.

Yếu tố khuôn viên của chùa được thể hiện ở ba cấp nền, tượng trưng cho ba bậc tinh anh theo quan niệm của Nho giáo (Bi, Trí, Dũng). Mái chùa được chống đỡ trên nền chùa bằng 8 cây cột tròn, tượng trưng cho Bát Chính Đạo, một nguyên lý của Phật giáo, đồng thời cũng là nhân tố liên kết giữa Trời, Đất và Nhân.

Thiết kế đền chùa

Tư tưởng chủ đạo trong kiến ​​trúc của chùa Vĩnh Phước là sự hài hòa của Thiên, Địa, Nhân theo quan niệm Á Đông.

Thiết kế đền chùa

Năm 1802, thời vua Gia Long, chùa được xây dựng lại với quy mô lớn trên diện tích khoảng 10.000m2.

Chùa có bốn lối lên ở bốn phía, tượng trưng cho Tứ A Di Đà Tâm (Từ, Bi, Hỷ, Xả) của Phật giáo. Cửa chính của chùa có hình vuông tượng trưng cho Đất, bên trong là hình tròn tượng trưng cho Trời, ở giữa là tay nắm tròn tượng trưng cho tâm trống của ông, ngụ ý rằng làng Lý Hòa là sự hòa hợp của Trời và Đất. , Nhân loại.

Trong khuôn viên chùa Vĩnh Phước còn có đài Quan Thế Âm, đài A Di Đà, nhà bia, lầu chuông, tượng La Hán… là những tiểu cảnh được trang trí hài hòa với kiến ​​trúc của chùa.

Thiết kế đền chùa

Theo đồ án thiết kế, tư tưởng chủ đạo trong kiến ​​trúc của chùa Vĩnh Phước là sự giao hòa của Trời, Đất, Nhân (Trời, Đất, Nhân) theo quan niệm của người Á Đông.

Thiết kế đền chùa

Chùa chính có hai tầng mái, mái trên đắp bốn chữ Nhân (人) khép kín, cũng tượng trưng ”.Đất, Nước, Lửa, Gió“Bốn yếu tố hợp nhất thành vạn vật hữu hình. Mỗi bên đều có cửa kính hình tròn, tượng trưng cho tính không của Phật giáo.

Thiết kế đền chùa

Bốn mặt của mái dưới bằng gốm với bốn nét đứt tượng trưng cho chữ Nhất (一), một con số thuần dương tượng trưng cho Trời (Trời) theo quan niệm của Đạo giáo.

Thiết kế đền chùa

Yếu tố địa điểm của chùa được thể hiện ở ba cấp nền, cũng tượng trưng cho ba tinh hoa Bi, Trí, Dũng của người hiền theo quan niệm của Nho giáo.

Thiết kế đền chùa

Mái chùa được chống đỡ trên nền chùa bằng 8 cây cột tròn, tượng trưng cho Bát chánh đạo, một tôn chỉ của Phật giáo, đồng thời cũng là nhân tố liên kết giữa Trời, Đất và Nhân gian.

Thiết kế đền chùa

Thiết kế chùa đẹp có bốn lối lên ở bốn phía, tượng trưng cho Tứ A Di Đà: Từ, Bi, Hỷ, Xả của Phật giáo. Phía trên lối đi là bóng đèn tròn tượng trưng cho tâm giác ngộ của chư Tổ ở bốn phương, tám hướng soi đường cho con người bước tới bến an vui.

Thiết kế đền chùa

Cửa chính của đền có hình vuông tượng trưng cho Đất, bên trong là hình tròn tượng trưng cho Trời, ở giữa là tay cầm hình tròn tượng trưng cho đầu óc trống rỗng của ông, ngụ ý rằng làng Lý Hòa là sự giao hòa của Trời và Đất. , Nhân loại.

Thiết kế đền chùa

Hai bên cửa chính có hai cửa sổ hình hoa sen với một mắt và một tai nằm trong pháp luân, ngụ ý “Nhất tâm nghe, liền thấy, liền thấy Phật”.

Thiết kế đền chùa

Các điện thờ trong chùa được trang trí rất trang nhã và trang nghiêm.

Thiết kế đền chùa

Ngoài chùa chính, trong khuôn viên chùa Vĩnh Phước còn có đài Quan Thế Âm, đài A Di Đà, nhà bia, lầu chuông, tượng La Hán… là những tiểu cảnh được trang trí hài hòa với tổng thể. kiến trúc của chùa.

Thiết kế đền chùa

Tất cả các tòa nhà đều có màu trắng, tượng trưng cho sự thuần khiết của Phật giáo.

Thiết kế đền chùa

Khuôn viên chùa ngập tràn cây xanh.

Một số hình ảnh khác của chùa Vĩnh Phước:

Thiết kế đền chùa
Thiết kế đền chùa
Thiết kế đền chùa
Thiết kế đền chùa
Thiết kế đền chùa
Thiết kế đền chùa

Công ty kiến ​​trúc luxamcc Vừa giới thiệu với các bạn một ngôi chùa đẹp kiến trúc độc đáo tại Quảng Bình. Quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công đình chùa, … Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: gặp kts Lê Văn Đạt để được tư vấn và hỗ trợ!

[ad_1]

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *